Lê là loại quả có nguồn gốc từ châu Âu và các nước Tây Á. Loại quả này đã được thêm vào các bài thuốc chống viêm, lợi tiểu, ngừa tăng huyết áp trong y học cổ truyền Trung Quốc từ hơn 2000 năm trước. Ngày nay, cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh về lợi ích của quả lê đối với sức khỏe.
Vậy trái lê có bao nhiêu calo? Ăn lê có tác dụng gì? Mời bạn cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây của Bảo hiểm Bowtie để có lời giải đáp cho vấn đề này nhé!
Khi tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của quả lê, bạn sẽ thấy có rất nhiều thông tin chia sẻ rằng lê là một loại trái cây ít calo. Vậy cụ thể quả lê có bao nhiêu calo? Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 100g lê sẽ có chứa:
Vậy một trái lê chứa bao nhiêu calo? Nếu là trái nhỏ, trọng lượng khoảng 148g thì một trái lê sẽ chứa khoảng 84,4 calo. Nếu là trái vừa, trọng lượng khoảng 178g thì lượng calo trong một quả lê sẽ là 101 calo. Còn với trái to, trọng lượng khoảng 230g thì sẽ chứa khoảng 131 calo.
Cũng giống như một số loại rau củ và trái cây khác, lê là loại quả mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Các chất này có tác dụng tăng cường miễn dịch, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như đột quỵ, đái tháo đường, tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật của quả lê:
Lê là loại quả rất giàu chất xơ, kể cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Đây là chất rất quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa, góp phần giúp bạn đi ngoài đều đặn hơn.
Không những vậy, lê còn rất giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột và chức năng miễn dịch. Đặc biệt, pectin cũng được nhiều nghiên cứu ghi nhận là có thể giúp giảm táo bón.
Viêm là một phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu kéo dài hoặc trở thành mạn tính, tình trạng viêm sẽ gây hại cho sức khỏe và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý như bệnh tim mạch, đái tháo đường type 2.
Quả lê rất giàu flavonoid – hợp chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm kể trên. Ngoài ra, lê còn chứa một số vitamin và khoáng chất cũng có tác dụng chống lại tình trạng viêm nhiễm.
Lê cũng được cho là có tác dụng giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 nhờ vào thành phần chứa chất xơ, các hợp chất thực vật cũng như chất chống oxy hóa. Theo đó, các hợp chất trong quả lê có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó góp phần ngăn ngừa đái tháo đường.
Bên cạnh những tác dụng kể trên, một lợi ích khác của quả lê cũng được đánh giá cao là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Trong quả lê có chứa chất chống oxy hóa procyanidin, có thể giúp làm giảm độ cứng của mô tim, giảm nồng độ LDL – cholesterol có hại và tăng mức HDL – cholesterol có lợi.
Đặc biệt, trong vỏ của quả lê còn có chứa quercetin. Đây là chất rất tốt cho tim mạch bởi khả năng giảm viêm, kiểm soát huyết áp và nồng độ cholesterol. Không chỉ bệnh tim mạch, việc bổ sung lê thường xuyên vào thực đơn ăn uống cũng được cho là giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Quả lê chứa rất nhiều hợp chất có đặc tính chống ung thư như anthocyanin và axit chlorogenic. Theo đó, các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều trái cây, chẳng hạn như lê, có thể giúp bảo vệ bạn trước nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư phổi và dạ dày. Ngoài ra, thành phần flavonoid trong quả lê cũng được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa ung thư vú và ung thư buồng trứng.
Bài viết liên quan:
Sau khi tìm hiểu “1 trái lê chứa bao nhiêu calo?” cũng như thành phần dinh dưỡng trong loại trái cây này, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào trả lời được câu hỏi trên. Nếu đang tìm kiếm các thực phẩm giúp giảm cân thì lê là loại trái cây hàng đầu mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống.
Như đã đề cập ở trên, lê có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều nước và chất xơ. Đây là những đặc điểm giúp lê trở thành loại trái cây mang lại hiệu quả giảm cân rất tốt. Bởi chất xơ và nước có thể giúp bạn no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn. Theo nhiều nghiên cứu, bổ sung lê vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân và giảm kích thước vòng eo.
Lê là loại quả có quanh năm và rất dễ tìm mua ở chợ, siêu thị. Không những vậy, loại trái cây này cũng rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:
Đối với quả lê, bạn có thể dùng ngay mà không cần phải chế biến. Tuy nhiên, trước khi ăn, bạn sẽ cần lưu ý:
Với quả lê, bạn sẽ không cần gọt vỏ. Bạn có thể cắn trực tiếp nguyên trái hoặc cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào tủ lạnh để ăn dần dần.
Bên cạnh cách ăn trực tiếp, bạn cũng có thể thử “hô biến” lê thành các món nước ép hoặc sinh tố ngon miệng. Khi mua lê về, bạn hãy rửa sạch, cắt nhỏ quả lê, sau đó cho vào máy ép thành nước, lọc bỏ phần bã. Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã có 1 ly nước ép lê “ngon lành cành đào” rồi đấy.
Hoặc để ngon hơn, bạn cũng có thể làm sinh tố lê, sữa tươi và rau củ. Theo đó, bạn mua lê về rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn với sữa tươi không đường và một số loại rau củ, trái cây khác như chuối, việt quất, rau chân vịt… tùy theo sở thích.
Ngoài việc ăn trực tiếp, làm nước ép, sinh tố, bạn cũng có thể dùng quả lê để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, lành mạnh như:
Qua những chia sẻ trên, Bowtie hy vọng đã phần nào giúp bạn giải đáp được băn khoăn “Trái lê chứa bao nhiêu calo?”. Nhìn chung, lê là loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều nước, chất xơ cùng nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn nên bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn uống thường xuyên, nhất là nếu đang có ý định giảm cân nhé.
© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.