Vậy bạn nên ăn gì để tăng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết? Hãy cùng Bowtie tìm hiểu về các loại thực phẩm mà người bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết nên bổ sung cũng như nên tránh.
Giảm tiểu cầu trong máu ở bệnh nhân sốt xuất huyết là tình trạng số lượng tiểu cầu giảm thấp hơn 150.000 tiểu cầu/microlit máu. Đây là một vấn đề rất thường gặp ở bệnh nhân sốt xuất huyết, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng đông máu, khả năng chống nhiễm trùng và dẫn đến tình trạng chảy máu từ nhẹ đến nặng. Một số trường hợp giảm tiểu cầu gây chảy máu nặng như thoát huyết tương qua thành mạch, chảy máu cơ và phần mềm, chảy máu trong nội tạng, xuất huyết não và dễ dẫn đến suy nhiều cơ quan như hệ hô hấp, tim, gan…
Theo đó, số lượng tiểu cầu ở bệnh nhân sốt xuất huyết có thể giảm do nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân thường được nhắc đến là:
Khi bị giảm tiểu cầu, bệnh nhân sẽ biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau, thường gặp nhất là chảy máu. Bệnh nhân có thể chảy máu ở dưới da, niêm mạc, ruột và cơ quan nội tạng với các biểu hiện như xuất hiện nốt xuất huyết nhỏ hoặc bầm tím trên da, chảy máu cam, chảy máu nướu răng, nôn ra máu, đi tiểu ra máu, phân có máu… Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, nhìn mờ, đau bụng, thay đổi huyết áp khi bị giảm tiểu cầu.
Người bị sốt xuất huyết cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe và số lượng tiểu cầu trong cơ thể. Trong phần tiếp theo, Bowtie sẽ giới thiệu đến bạn những dưỡng chất, các loại thực phẩm mà người đang bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết nên bổ sung cũng như hạn chế.
Người sốt xuất huyết thường dễ bị xuất huyết dưới da và giảm tiểu cầu. Việc bổ sung một số dưỡng chất sau đây có thể giúp tăng tiểu cầu trong trường hợp này:
Nếu bạn đang loay hoay tìm câu trả lời cho câu hỏi “Người bệnh sốt xuất huyết bị giảm tiểu cầu nên ăn gì để tăng tiểu cầu?” thì dưới đây là 9 loại thực phẩm mà bạn nên bổ sung:
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai có chứa nhiều protein, axit amin và đặc biệt là vitamin K, vitamin B12. Vitamin K đóng vai trò “then chốt” trong quá trình đông máu. Trong khi đó, vitamin B12 có khả năng giúp cơ thể tăng sản xuất tiểu cầu, từ đó cải thiện số lượng tế bào máu này.
Rau xanh như cải bó xôi, húng quế, cần tây, măng tây, bắp cải, cải xoong có chứa nhiều axit folic, sắt, vitamin C và vitamin K, giúp tăng sản xuất cũng như cải thiện chất lượng tiểu cầu.
Đầu tiên, axit folic là một chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phân chia tế bào, từ đó hỗ trợ quá trình sản xuất tiểu cầu. Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng khác trong quá trình sản xuất tiểu cầu.
Ngoài ra, rau xanh còn chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp cải thiện chất lượng tiểu cầu và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin K trong rau xanh cũng hỗ trợ quá trình đông máu để hạn chế hiện tượng chảy máu do giảm tiểu cầu.
Chiết xuất lá đu đủ chứa các hoạt chất sinh học như tannin, papain, chymopapain và các enzyme protease khác có khả năng hỗ trợ quá trình sản xuất tiểu cầu trong tủy xương. Ngoài ra, các enzyme có trong lá đu đủ còn cải thiện các yếu tố đông máu và đảo ngược tổn thương gan do virus.
Trái lựu có chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit ellagic, có tác dụng giúp tăng sản xuất và cải thiện chất lượng tiểu cầu. Ngoài ra, lựu cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Vitamin C có khả năng tăng hấp thu sắt trong cơ thể và từ đó tăng sản xuất tiểu cầu. Ngoài ra, vitamin C trong lựu cũng tăng cường miễn dịch và giúp hỗ trợ cơ thể chống chọi với virus gây sốt xuất huyết.
Bí đỏ cũng là một câu trả lời cho câu hỏi “Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng tiểu cầu?”. Nhờ hàm lượng vitamin A và axit folic dồi dào, bí đỏ sẽ giúp tăng sản xuất tiểu cầu cho người bệnh bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết.
Kiwi chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình sản xuất tiểu cầu. Ngoài ra, loại vitamin này còn thúc đẩy chức năng bình thường của tiểu cầu bằng cách cho phép chúng tập hợp và kết dính với nhau.
Mầm non lúa mì chứa nhiều chất diệp lục có cấu trúc tương tự như huyết sắc tố trong máu. Chính vì vậy, mầm non lúa mì cực kỳ có lợi khi bạn muốn tăng số lượng tiểu cầu cũng như hồng cầu, bạch cầu trong máu.
Sô-cô-la đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó đáng chú ý là flavonoid, một hợp chất có khả năng tăng sản xuất tiểu cầu trong cơ thể. Ngoài ra, sô-cô-la đen còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, magie, đồng và mangan – các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sản xuất tiểu cầu. Tuy nhiên bạn nên ăn sô-cô-la đen với một lượng vừa phải vì có thể làm thay đổi màu sắc của dịch nôn, nước tiểu hoặc phân và khiến việc theo dõi bệnh của bác sĩ bị ảnh hưởng.
Nếu bạn tự hỏi “Người bệnh sốt xuất huyết bị giảm tiểu cầu nên ăn uống gì để tăng tiểu cầu?” thì hãy bổ sung ngay nước dừa vào thực đơn ăn uống. Theo một số nghiên cứu cho thấy, nước dừa làm tăng đáng kể số lượng tiểu cầu và mức fibrinogen. Hơn thế nữa, nước dừa còn làm giảm thời gian chảy máu và tăng tốc độ đông máu.
Ngoài ra, nước dừa còn rất tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết vì giúp bổ sung đầy đủ nước và điện giải cho cơ thể. Theo đó, bạn nên uống 1 – 2 ly nước dừa mỗi ngày khi bị sốt xuất huyết.
Bên cạnh việc biết người bị sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng tiểu cầu, bạn cũng cần biết những loại thực phẩm nên tránh trong trường hợp này. Theo đó, người bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết cần tránh một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây hại và ảnh hưởng đến sức khỏe sau:
Trên đây là những dưỡng chất và các loại thực phẩm giúp bạn trả lời câu hỏi “Người bệnh sốt xuất huyết bị giảm tiểu cầu nên ăn gì để tăng tiểu cầu?”. Theo đó, để tăng số lượng tiểu cầu và ngăn ngừa nguy cơ chảy máu cũng như các biến chứng nặng khác, bạn hãy cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống. Ngoài ra, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời nhé.
© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.