Vậy cụ thể một quả nhãn có chứa bao nhiêu calo? Ăn quả nhãn nhiều có tăng cân không và có tốt cho sức khỏe không? Trong bài viết này, Bowtie Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của quả nhãn và các lợi ích sức khỏe mà loại trái cây này mang lại, từ đó giúp bạn có thêm thông tin để bổ sung nhãn vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn biết được lượng calo trong quả nhãn để có thể cân đối tổng lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Theo thông tin dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100g nhãn cung cấp khoảng 60 calo. Tuy nhiên, lượng calo này sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ chín của quả nhãn. Ngoài ra, 100g nhãn còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác mà bạn có thể tham khảo trong bảng bên dưới:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Nước | 82,8g |
Protein | 1,31g |
Carbohydrate | 15,1g |
Chất béo | 0,1g |
Chất xơ | 1,1g |
Vitamin C | 84mg |
Canxi | 1mg |
Sắt | 0.13mg |
Magie | 10mg |
Kali | 266mg |
Sau khi đã biết được 100g quả nhãn chứa bao nhiêu calo, bạn sẽ dễ dàng tính được lượng calo trong mỗi quả nhãn. Theo đó, một quả nhãn có trọng lượng tầm 9g và chứa khoảng 5 – 6 calo.
Mỗi quả nhãn chỉ chứa khoảng 6 calo và một ít chất béo. Vì vậy, nếu ăn nhãn với lượng vừa phải hoặc kết hợp nhãn trong một chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì sẽ không gây béo.
Ngược lại, nếu ăn quá nhiều nhãn hoặc kết hợp loại trái cây này với một chế độ ăn uống không cân đối và chế độ tập luyện không đầy đủ thì vẫn có thể dẫn đến tăng cân. Do đó, như với bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn cần tính toán lượng nhãn tiêu thụ sao cho tổng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày ở mức 1500 – 2000 calo để duy trì cân nặng nhé.
Bài viết liên quan:
Trái cây là một nhóm thực phẩm từ lâu đã được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe và quả nhãn cũng không ngoại lệ. Trong quả nhãn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng với các lợi ích như sau:
Cả nhãn tươi và nhãn khô đều chứa nhiều chất xơ. Các chất này sẽ giúp tăng khối lượng phân, đồng thời cải thiện nhu động ruột và hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Nhờ vậy, nếu ăn nhãn với một lượng vừa phải, bạn sẽ hạn chế được đáng kể các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi…
Nhãn là một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, những hợp chất rất có lợi cho làn da. Vitamin C hỗ trợ quá trình sản xuất collagen, thành phần quan trọng giúp duy trì sự đàn hồi và độ sáng của da. Ngoài ra, vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác cũng bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của gốc tự do, giúp ngăn ngừa lão hóa da cũng như cải thiện tình trạng da không đều màu, nếp nhăn…
Nhãn có khả năng tăng cường miễn dịch nhờ thành phần chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Theo đó, vitamin C có khả năng làm giảm hoạt động gây hại của các gốc tự do, đồng thời kích thích cơ thể sản xuất tế bào miễn dịch. Trong khi đó, chất xơ cũng có tác dụng tốt trong việc tăng cường miễn dịch bởi chúng giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và hỗ trợ cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm để duy trì sức khỏe và hệ miễn dịch.
Nhãn chứa các chất phytochemical quan trọng như axit gallic, epicatechin và axit ellagic có khả năng kháng viêm. Nhờ đó, việc ăn nhãn có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý liên quan đến viêm.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, quả nhãn được sử dụng để tăng ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Một số nghiên cứu hiện đại cũng góp phần khẳng định lợi ích này của quả nhãn.
Nhãn có chứa sắt và axit folic, các dưỡng chất cần thiết để sản xuất và duy trì sự khỏe mạnh của tế bào máu. Vì vậy, việc ăn nhãn sẽ giúp kích thích quá trình sản xuất tế bào máu, tăng tuần hoàn và ngăn ngừa thiếu máu.
Quả nhãn chứa một lượng lớn kali – khoáng chất quan trọng giúp tăng cường chức năng tim mạch, điều hòa huyết áp, duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong nhãn cũng giúp giảm mức cholesterol và mỡ trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý liên quan.
Long nhãn từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian như một vị thuốc giúp an thần, chữa suy nhược thần kinh. Theo một số nghiên cứu, các thành phần trong nhãn có thể làm giảm mức hormone căng thẳng (cortisol) trong cơ thể, từ đó giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Quả nhãn chứa các chất chống oxy hóa và chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất polyphenol trong nhãn có khả năng chống lại các gốc tự do và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Nhãn là nguồn cung cấp choline dồi dào có khả năng tăng cường chức năng não bộ và cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy, chiết xuất từ quả nhãn có thể làm tăng tỷ lệ sống sót của tế bào thần kinh chưa trưởng thành, từ đó tăng khả năng học hỏi và trí nhớ.
Sau khi tìm hiểu quả nhãn chứa bao nhiêu calo cũng như những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại trái cây này, chắc hẳn bạn sẽ muốn thêm ngay nhãn vào chế độ ăn uống hằng ngày. Ngoài ăn tươi, bạn có thể chế biến quả nhãn thành nhiều món ăn khác ngon miệng, lạ vị để thưởng thức. Dưới đây là 6 gợi ý món ngon từ quả nhãn để bạn tham khảo:
Để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây khi muốn bổ sung nhãn vào chế độ ăn uống hằng ngày:
Nhãn là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn hãy lưu lại ngay thông tin về việc quả nhãn chứa bao nhiêu calo để từ đó xây dựng được kế hoạch ăn uống khoa học hơn.
© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.