Vậy đâu là loại thực phẩm mà người bị táo bón nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày, cũng như đâu là loại thực phẩm cần tránh xa? Mời bạn hãy cùng Bảo hiểm Bowtie tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!
Khi xây dựng chế độ ăn uống cho người bị táo bón, hãy bắt đầu từ việc cung cấp đầy đủ chất lỏng cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước. Bởi vì chất lỏng có tác dụng làm mềm phân, giúp cho việc đại tiện được dễ dàng hơn.
Đồng thời, người bị táo bón cần bổ sung thêm chất xơ (không hòa tan và hòa tan) vào chế độ ăn uống để làm tăng khả năng hình thành khối phân, giúp phân mềm hơn cũng như kích thích nhu động ruột để đẩy nhanh quá trình tống xuất phân. Chất xơ có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, khi xây dựng chế độ ăn uống cho người bị táo bón, đặc biệt là người già, bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm dễ nuốt và dễ tiêu hóa hoặc có thể chế biến theo những cách phù hợp để giúp chúng mềm và dễ ăn hơn.
Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp ích cho tình trạng táo bón ở người già mà bạn có thể tham khảo:
Rau xanh và các loại củ quả thường có hàm lượng chất xơ vô cùng phong phú. Trong đó, một số loại đặc trưng được liệt kê vào nhóm thực phẩm trị táo bón mà người già nên ăn, bao gồm:
Cà rốt
Ngoài các loại vitamin giúp sáng mắt và làm đẹp da, ít ai biết rằng cà rốt còn là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời với khoảng 1,2 gam chất xơ trong mỗi củ. Lượng chất xơ từ cà rốt có tác dụng kéo nước từ bên trong đường ruột để làm mềm các khối phân cứng, giúp chúng dễ dàng di chuyển ra khỏi trực tràng.
Khoai lang
Khoai lang là loại rau củ không thể thiếu khi nhắc đến nhóm thực phẩm trị táo bón, bởi vì một củ khoai lang có thể chứa đến gần 4 gam chất xơ. Trong đó, phần lớn là các chất xơ không hòa tan (cellulose, lignin) rất có lợi cho việc cải thiện nhu động ruột và làm ẩm phân để giảm chứng táo bón ở người già. Người lớn tuổi có thể luộc, hấp hoặc nghiền nát với cháo để giúp khoai mềm và dễ tiêu hóa hơn.
Bí đỏ
Với thành phần giàu dinh dưỡng gồm các loại vitamin A, B, folate… bí đỏ không chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe cho đôi mắt mà còn mang đến nhiều lợi ích trong việc điều trị táo bón ở người già. Nhờ khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa để rút ngắn thời gian phân di chuyển trong ruột, bí đỏ là loại thực phẩm được khuyến khích nên bổ sung vào chế độ ăn cho người bị táo bón.
Bông cải xanh
Nếu bạn đang tự hỏi “Người già bị táo bón nên ăn gì?” thì đừng bỏ qua bông cải xanh. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn bông cải xanh ít khi phát triển các triệu chứng táo bón. Nguyên nhân là do bông cải xanh chứa nhiều sulforaphane, một hoạt chất có tác dụng cải thiện nhu động ruột và bảo vệ niêm mạc ruột, đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Các loại rau lá xanh
Rau mồng tơi, rau bina, rau diếp xoăn hay các loại rau lá xanh nói chung đều có hàm lượng chất xơ dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Việc bổ sung các loại rau này vào thực đơn hằng ngày là điều rất cần thiết đối với người bị táo bón, đặc biệt là các trường hợp có biểu hiện nứt hậu môn.
Ngoài rau củ, một số loại trái cây, hoa quả sau đây cũng mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân táo bón:
Táo
Ăn 1 – 2 quả táo vào mỗi buổi sáng khi bụng đói là một phương pháp vô cùng đơn giản để điều trị táo bón. Các chất xơ trong táo có tác dụng hút nước từ ruột vào phân để giúp cho phân mềm hơn và dễ tống xuất ra ngoài, từ đó giảm gánh nặng trong việc đi đại tiện. Một điều đáng lưu ý, vỏ táo là nơi tập trung chất xơ nhiều nhất. Vì vậy, khi ăn táo, bạn nên ăn cả vỏ và đừng quên rửa thật sạch trước khi ăn.
Chuối
Chuối là lựa chọn yêu thích của nhiều người khi trả lời câu hỏi “Người già bị táo bón nên ăn gì?”. Trong 100 gam chuối chín có chứa khoảng 3,7 gam chất xơ với tác dụng làm mềm phân và thúc đẩy quá trình đào thải chúng ra khỏi ruột. Người lớn tuổi nên duy trì việc ăn 1 quả chuối mỗi ngày để hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, sớm chấm dứt tình trạng táo bón.
Quả họ cam, quýt
Những loại trái cây có múi thuộc họ cam quýt (citrus) như bưởi, chanh, cam, quýt… đều có thể được bổ sung vào chế độ ăn cho người táo bón do thành phần giàu chất xơ hòa tan và một loại flavonoid tên là naringenin có tác dụng làm tăng tiết dịch vào ruột. Sự kết hợp của hai yếu tố này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phân di chuyển và bị tống xuất ra ngoài một cách dễ dàng, từ đó cải thiện tình trạng táo bón ở người già.
Bơ
Với nguồn chất xơ dồi dào (chiếm gần 7% trọng lượng), quả bơ được xem là một trong những loại thực phẩm trị táo bón hiệu quả nhờ khả năng làm mềm phân. Không những vậy, bơ còn chứa magiê, một khoáng chất được mệnh danh là “thuốc nhuận tràng thẩm thấu tự nhiên” cũng có tác dụng giúp phân mềm và dễ bị tống xuất ra ngoài. Do đó, người lớn tuổi nên bổ sung bơ trong các bữa ăn hằng ngày để đẩy lùi táo bón.
Kiwi
Một loại trái cây khác cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón ở người già chính là kiwi xanh. Các chất xơ trong kiwi có thể làm tăng khối lượng phân, giúp phân mềm và dễ đi hơn, từ đó cải thiện được tình trạng táo bón do phân cứng vón cục. Ngoài ra, người ta còn nhận thấy rằng, kiwi xanh làm tăng đáng kể tần suất đi đại tiện do có chứa actinidine, một loại enzyme có khả năng kích thích nhu động ruột.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi… thường có kích thước nhỏ nhưng lại chứa nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, người lớn tuổi thường xuyên bị táo bón không nên bỏ qua loại trái cây vừa ngon miệng vừa có khả năng hỗ trợ tiêu hóa này.
Lê
Quả lê được xem như một loại “thuốc nhuận tràng” tự nhiên do hàm lượng đường và chất xơ khá cao, có thể kích thích nhu động ruột và giúp cho quá trình đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, quả lê còn có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt và giải độc, góp phần nâng cao thể trạng cho người lớn tuổi.
Để trả lời cho câu hỏi “Người già bị táo bón nên ăn gì?” thì bạn không thể bỏ qua các loại hạt do thành phần cực kỳ giàu chất xơ. Trong đó, hạt chia có hàm lượng chất xơ cao nhất, tiếp đến là hạt lanh, hạnh nhân, hồ đào và óc chó. Thường xuyên bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn sẽ giúp triệu chứng táo bón nhanh chóng biến mất, trả lại cho người cao tuổi một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tương tự, tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón cũng được tìm thấy ở một số loại đậu giàu chất xơ như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đỏ, đậu đen… Các chất xơ trong đậu có thể làm mềm phân và thúc đẩy nhu động ruột để khắc phục chứng táo bón. Người lớn tuổi có thể bổ sung đậu vào chế độ ăn uống hằng ngày bằng nhiều cách khác nhau như hầm cùng với thịt, trộn salad…
Người bị táo bón nên lựa chọn các sản phẩm được làm từ lúa mạch đen (bánh mì đen) và ngũ cốc nguyên hạt thay cho các sản phẩm thông thường. Bởi vì chúng chứa nhiều chất xơ và arabinoxylan có tác dụng đẩy nhanh quá trình vận chuyển phân từ đường ruột ra bên ngoài.
Để việc điều trị và ngăn ngừa táo bón đạt hiệu quả tốt nhất thì ngoài việc tìm hiểu “Người già bị táo bón nên ăn gì?”, bạn cũng cần quan tâm thêm một số loại thực phẩm có hại cho đường ruột và/hoặc không có nhiều chất xơ mà người lớn tuổi nên tránh. Theo đó, người già bị táo bón nên kiêng ăn:
Qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết được người già bị táo bón nên ăn gì, kiêng gì để từ đó cải thiện chức năng tiêu hóa và giúp quá trình điều trị táo bón hiệu quả hơn.
© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.