Để tìm được đáp án cho câu hỏi trên cũng như biết một số lưu ý về ăn uống khi mắc cúm A, mời bạn cùng Bowtie tham khảo ngay các thông tin trong bài viết dưới đây nhé.
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bị cúm A. Theo đó, một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, phù hợp sẽ mang lại những lợi ích sau cho bệnh nhân:
Có thể thấy, chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò không nhỏ giúp người bệnh cúm A có đủ sức khỏe để đẩy lùi bệnh tật và hồi phục nhanh hơn. Vậy người bị cảm cúm, cúm A nên ăn gì để cho nhanh khỏi? Dưới đây là một số nhóm thực phẩm tốt cho người cúm A mà bạn có thể cân nhắc bổ sung nếu đang mắc bệnh:
Người bệnh cúm A thường bị viêm đường hô hấp, gây ra các triệu chứng như đau họng, sổ mũi, ho, khó thở, đau đầu và mệt mỏi. Khi bị cúm A, hệ thống tiêu hóa cũng có thể bị ảnh hưởng, gây ra khó tiêu, buồn nôn, đầy hơi và tiêu chảy.
Vì vậy, để hạn chế và làm dịu những ảnh hưởng này của cúm A, người bệnh nên ưu tiên các loại thức ăn lỏng, dễ nuốt và dễ tiêu hóa như súp, cháo, canh… Những loại thức ăn này vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời không làm các triệu chứng ở hệ hô hấp và tiêu hóa trầm trọng hơn.
Ngoài ra, thức ăn lỏng còn dễ tiêu, từ đó giảm tải công việc cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. Điều này góp phần giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn khi bị cúm A.
Người bị cúm A cần bổ sung đầy đủ protein để nâng cao sức đề kháng và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Khi bị cúm A, cơ thể bạn sẽ cần sử dụng nhiều protein hơn để phục hồi các tế bào bị tổn thương và tạo ra các tế bào miễn dịch mới, các kháng thể nhằm chống lại virus. Nếu không bổ sung đủ protein, sức đề kháng sẽ yếu đi, dẫn đến nguy cơ mắc thêm các bệnh nhiễm trùng khác.
Theo đó, một số thực phẩm giàu protein mà người bị cúm A nên ăn là thịt gà, các loại hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa, hải sản, trứng…
Người bị cúm A nên ăn thực phẩm giàu vitamin C vì vitamin C là một chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào miễn dịch khỏi ảnh hưởng của gốc tự do, từ đó giúp tăng cường sức đề kháng để cơ thể chống lại virus gây bệnh. Không những vậy, vitamin C còn kích thích cơ thể sản xuất bạch cầu để tiêu diệt virus. Theo đó, trái cây họ cam quýt, dưa hấu, bông cải xanh, dưa lưới, kiwi, ớt chuông, dây tây… là những loại thực phẩm giàu vitamin C.
Nếu bạn tự hỏi “Người bị cảm cúm, cúm A nên ăn gì cho nhanh khỏi?” thì câu trả lời chính là thực phẩm chứa nhiều kẽm. Kẽm là một khoáng chất góp phần tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả cúm A. Theo đó, người bệnh cúm A có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, động vật có vỏ, lòng đỏ trứng gà, các loại đậu, các loại hạt…
Rau lá xanh và trái cây luôn góp mặt trong các chế độ ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh, đặc biệt cho những người đang bị bệnh. Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải kale, bắp cải chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E, K và sắt giúp hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng và nhanh khỏi bệnh hơn. Trong khi đó, trái cây sẽ giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể và chức năng miễn dịch.
Bệnh nhân cúm A nên ăn thực phẩm chứa vitamin D vì vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch, giúp cải thiện và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả cúm A. Vitamin D được sản xuất tự nhiên trong cơ thể khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, loại vitamin này cũng có mặt trong nhiều nhóm thực phẩm như cá (cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích…), trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, nấm, sữa đậu nành…
Người bệnh cúm A nên ăn sữa chua vì sữa chua có chứa các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp tăng cường miễn dịch và giảm triệu chứng của cúm A. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, canxi, vitamin B12 và vitamin D.
Một số loại gia vị được sử dụng hằng ngày như tỏi, gừng, nghệ, mật ong… cũng có thể giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại virus gây bệnh, cụ thể như sau:
Ngoài việc biết “Người bị cúm A nên ăn gì cho nhanh khỏi?” thì bạn cũng cần bỏ túi một số loại thực phẩm mà bệnh nhân nên tránh. Theo đó, trong quá trình mắc bệnh, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm sau:
Bên cạnh việc nắm rõ người bị cúm A nên ăn gì và kiêng ăn gì để cho nhanh khỏi, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề về ăn uống để hỗ trợ quá trình hồi phục tốt hơn:
Trên đây là các loại thực phẩm giúp bạn trả lời câu hỏi “Người bị cúm A nên ăn gì, kiêng gì cho nhanh khỏi?” cũng như một số lưu ý về ăn uống khi gặp phải bệnh lý này. Ngoài ra, việc nghỉ ngơi đầy đủ, vận động nhẹ nhàng và giữ ấm cơ thể cũng rất quan trọng trong quá trình phục hồi bệnh. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin và lựa chọn đúng thực phẩm để nhanh chóng hồi phục khi mắc cúm A.
© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.